Alibaba đã mở rộng thị trường thanh toán điện tử của mình lớn tới cỡ nào?

Với những động thái gần đây, theo giới chuyên gia đánh giá thì Alibaba chắc chắn sẽ mở rộng thị trường thanh toán điện tử của mình đứng top thế giới. Với tham vọng đó, Alibaba đang làm được những gì?

Ở Trung Quốc Alipay là số 1

Alipay được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Nhiều người Việt Nam nếu không kinh doanh hoạt động trên sàn thương mại điện tử Alibaba hoặc các sàn khác cũng là sản phẩm của tập đoàn như là Aliexpress, Taobao, 1688,… thì chắc chưa biết nhiều đến hình thức thanh toán điện tử Alipay. Đây là một đứa con cưng của tập đoàn Alibaba, là một nền tảng thanh toán điện tử dành cho những khách hàng chính là doanh nghiệp và sắp tới là các nhà bán lẻ tại Trung Quốc và các nước khác.

Ra đời đã lâu, từ năm 2004 Alipay đã bắt đầu nắm bắt được những lợi thế tương lai với niềm tin về dịch vụ thanh toán điện tử sẽ phát triển. Đến cuối quý 4 năm 2016 vừa qua thì Alipay đã thực sự nhận được lòng tin từ phía người dùng tại Trung Quốc khi đã sở hữu con số lên tới 54% lượng giao dịch thanh toán các loại hàng hóa của Trung Quốc đều được thực hiện trên Alipay.

Alipay đã lăm le sang các nước láng giềng

Hiện nay Alipay đã vượt đối thủ của mình là Paypal và bắt đầu lăm le phát triển sang thị trường các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam chúng ta. Chuyến thăm của cựu Chủ tịch, người sáng lập ra Alibaba đến Việt Nam vừa qua cũng là để thực hiện chiến lược này. Ở Việt Nam, Alibaba đã thâu tóm sàn thương mại điện tử lớn Lazada. Lazada có mặt ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Philipines,… chắc chắn rằng dịch vụ Alipay không xa sẽ trở thành phương tiện giao dịch chủ yếu của các nước có hình thức mua bán hàng hóa trên sàn thương mại này.

Dịch vụ thanh toán điện tử có tên là HelloPay của Lazada cũng đã được đổi tên thành các sản phẩm mang tên gọi của Alipay như Alipay Singapore, Alipay Indonesia, Alipay Philipines,…

Sự thành công của Alibaba với chìa khóa là Alipay trong tương lai

Với sự phát triển của công nghệ và cách mạng công nghiệp 4.0, chắc chắn trong tương lai các hình thức mua bán sẽ vắng bóng của tiền mặt. Thay vào đó là những loại tiền ảo hoặc những dịch vụ thanh toán điện tử như Alipay sẽ phát triển không ngờ. Những điều mà Alibaba đã nuôi nấng đứa con Alipay phát triển với mức độ “chóng lớn” như hiện nay, vậy chẳng có lý do gì mà Alipay lại không hùng mạnh trong tương lai cả.

Leave Comment