Những công việc nặng nhọc độc hại

Đa số những công việc nặng nhọc độc hại đều là những công việc tay chân, lao động phổ thông, và đa số những người trong nghề này đều là nam giới và phải đòi hỏi sức khỏe cường tráng.

Những công việc nặng nhọc, độc hại?

Ngành khai khoáng: khai thác than đá, công nhân mỏ, những công việc tại hầm khai thác…

Ngành cơ khí – luyện kim: luyện quặng chì, hàn kim loại, nấu rót kim loại, làm việc ở lò luyện gang thép…

Ngành hóa chất: làm việc trong các nhà máy hóa chất, sản xuất phân lân, sản xuất thuốc trừ sâu, sản xuất và luyện cao su…

Ngành xây dựng: thợ phụ hồ, vác xi măng, gạch đá, hàn thép, công nhân vận hành các máy xây dựng (máy lu, máy ủi, máy xúc…), công nhân rải thảm nhựa,…

Ngành giao thông vận tải: bốc xếp dỡ hàng hóa, vận chuyển hàng hóa thủ công…

Ngoài ra còn rất nhiều những công việc nặng nhọc độc hại khác.

Tính chất của những công việc nặng nhọc, độc hại?

Đương nhiên, tính chất của những công việc này là rất vất vả, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của người lao động; trong đó, có những công việc gây suy giảm sức khỏe khi về già, ung thư, có thể ảnh hưởng đến cả thế hệ sau.

Môi trường làm việc cũng rất khó khăn, tuy có bảo hộ lao động nhưng mức độ rủi ro vẫn rất cao.

Độ tuổi phù hợp với các công việc này là từ 25 – 35 tuổi vì những công việc này đòi hỏi phải có 1 sức khỏe cực kì tốt mới có thể làm việc được.

Mức thu nhập của những công việc nặng nhọc, độc hại?

Những công việc này có mức thu nhập tương đối cao do yếu tố độc hại, nặng nhọc của nó, vì vậy, rất nhiều người vì cuộc sống mưu sinh nên vẫn chấp nhận nguy hiểm đến bản thân để làm những công việc này.

Nếu làm việc tại các công ty, công nhân sẽ được hưởng nhiều chế độ như bảo hộ lao động đầy đủ, chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, các chế độ phúc lợi, phụ cấp độc hại nguy hiểm, tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người làm việc tự do, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác mỏ, ngoài việc không được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, thậm chí khi tai nạn xảy đến như sập hầm mỏ…, công nhân cũng không được nhận bồi thường hay bất cứ hỗ trợ nào từ phía các chủ mỏ, và đa số họ đều trốn tránh trách nhiệm của mình.

Vì vậy khi lựa chọn làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nên kí kết hợp đồng lao động để nhận được đầy đủ những quyền lợi theo pháp luật quy định.

Leave Comment