Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ được biết đến là đất nước có những truyền thống đạo lý lâu đời, nền văn minh nổi tiếng nhất trên thế giới thu hút một lượng lớn du khách trên thế giới. Tuy nhiên, khi đến với Nhật Bản du khách cần lưu ý một số điểm sau:

1.Không đi bộ về phía bên phải

Ở những thành phố lớn như Tokyo mặc dù tập trung một lượng lớn dân cư và du khách đến đây. Nhưng người dân Tokyo luôn duy trì truyền thống theo quy luật đó là luôn đi về bên trái thay vì bên phải. Ngay cả khi đi thang máy ở những khu trung tâm thương mại người ta vẫn đi về phía bên trái vì theo như người Nhật khi đi bên trái thang máy phần còn lại dành cho những người vội vã và muốn đi trước. Đây cũng là cách tôn trọng người khác của người Nhật.

Bên cạnh đó khi qua đường người Nhật luôn đi vào vạch kẻ dành cho người đi bộ. Những tài xế lái xe họ rất khó chịu thậm chí quát mắng những người qua đường không đi vào vạch kẻ.

2.Luôn xếp hàng và không chỉ tay vào người khác

Khi nhắc đến văn hóa xếp hàng người ta nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản. Vì trong bất cứ hoàn cảnh như thế nào thì họ vẫn xếp hàng chờ đến lượt mình.Điều này có thể nhận thấy ở những nơi công cộng như g axe lửa hay tàu điện ngầm thì họ vẫn xếp hàng một cách rất trật tự, cư xử đúng mực.

Không nên chỉ tay vào người khác. Đây được coi là hành động phổ biến ở một số nước tuy nhiên không nên làm điều này khi đến Nhật Bản vì họ cho rằng khi làm như vậy là thô lỗ, không tôn trọng.

3.Đến thăm nhà người khác

 

Khi đến Nhật Bản và đi thăm nhà người khác hoặc vào công ty người Nhật. Bạn nên lưu ý không được mang dép vào trong nhà, giày hoặc dép sẽ được để lên kệ trước nhà. Một số trường hợp khác người Nhật chỉ mang dép vào nhà vệ sinh, vì vậy khi đến thăm nhà hoặc công ty người Nhật bạn không nên mang giày hoặc dép vào nhà. Khi đến thăm nhà bạn hãy nói: “O-jama shimasu!” câu này có nghĩa là xin lỗi vì đã làm phiền bạn và mang theo một món quà nhỏ gọi là O-miyage để tặng chủ nhà. Nên lưu ý tặng quà với số lượng tùy ý nhưng trừ 4 và 9 ra.

Ngoài ra, khi đến Nhật Bản bạn cần lưu ý như không cho tiền tiếp,không gọi tên bộ phận nhảy cảm, không hút thuốc ngoài trời, không xả rác, không ngồi bắt chéo chân… “Nhập gia tùy tục” mỗi đất nước lại có nền văn hóa riêng, phong tục riêng việc chúng ta là phải tuân thủ và làm đúng theo văn hóa của họ, đó cũng chính là cách ta tôn trọng những nơi ta đến.

Leave Comment